08.8888.2484Chat Now

Cách chọn màu sơn nhà hợp mạng chủ nhà theo phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, màu sắc của căn nhà không những tạo tính thẩm mỹ mà còn mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ nếu biết sử dụng đúng cách. Trong đó việc chọn màu sơn có ý nghĩa rất quan trọng.

Chọn màu sơn theo mạng của chủ nhà

Theo thuyết Ngũ hành tương sinh tương khắc, mỗi mạng sẽ thích hợp với những loại sắc màu khác nhau. Đây chính là cơ sở để các chủ nhà chọn lọc màu sơn nhà hợp phong thủy cho riêng mình.
Mạng của mỗi người được theo như ngũ hành bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và tồn tại theo quy luật tự nhiên có tương sinh và tương khắc. Sắc màu cũng tồn tại và biến đổi liên quan tới ngũ hành, mỗi hành tương ứng với một sắc màu: Kim ứng với màu vàng nhạt, trắng; Mộc ứng với màu xanh lá; Thủy ứng với màu đen, tín, xanh nước biển; Hỏa ứng với màu đỏ; Thổ ứng với màu nâu, vàng đất.


Cách chọn màu sơn nhà hợp mệnh gia chủ theo phong thủy

Nhà màu vàng phù hợp với chủ nhà mạng Kim.

Chủ nhà có thể chọn màu sơn tương ứng sắc màu với mạng nêu trên hoặc có thể chọn màu sơn theo như sự tương sinh trong ngũ hành: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và theo như sự tương khắc để hạn chế các màu không hợp mạng: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.
Từ đó, cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy như sau:
Mạng Kim: Nên dùng sơn màu trắng hoặc sơn màu vàng, ánh bạc… không chọn màu đỏ
Mạng Mộc: Sơn màu xanh hoặc màu đen, không chọn màu trắng, vàng
Mạng Thủy: Nên sơn màu đen, xanh lam, tím, tránh chọn màu nâu, vàng đất.
Mạng Hỏa: Nên sơn màu hồng, màu da cam, màu đỏ, tránh sơn màu xanh dương.
Mạng Thổ: Sơn màu vàng đất, màu nâu hay màu vàng xám, không sử dụng màu xanh lá.

Chọn màu sơn theo hướng của nhà

Trong quan niệm về phong thủy, hướng của nhà mang những ý nghĩa khác nhau nên việc chọn lọc màu sơn hợp phong thủy cũng cần bảo đảm nguyên tố hợp với hướng của nhà.
Nhà hướng Đông: Chọn sơn nhà màu xanh lá cây. Đây là màu tượng trưng cho mùa xuân lúc cây cối đâm chồi nảy lộc, cũng mang ý nghĩ mang tài lộc vào nhà. Ngoài ra, lúc sơn màu này, chủ nhà nên đặt trong nhà chậu cây cảnh hoặc cây giả để đem lại cảm giác sáng sủa, và giúp cho dòng tiền bạc luân chuyển thuận tiện nhất.
Nhà hướng Tây: Chọn sơn nhà màu trắng, trắng sữa. Đây là những màu đem lại ánh nắng và không khí ấm cúng. Bên cạnh đó đều có thể chọn những màu sắc nhạt như hồng phớt, xanh nhạt, cho cảm giác thoải mái cho người sinh sống trong nhà.

Nhà hướng Nam: Chọn sơn tường màu đỏ, hồng. Màu đỏ trong ngôi nhà hướng Nam đem lại tài lộc, còn màu hồng gây cảm giác ấm cúng. Chủ nhà cũng nên sử dụng những màu này với các đồ dùng trang hoàng,nội thất trong ngôi nhà như thảm, giấy dính tường.
Nhà hướng Bắc: Màu sơn nhà thích hợp nhất là xanh dương, màu ghi hay màu xám.
Tuy vậy, trên thực tế để có được một căn nhà đẹp thì lại phải có ít nhất từ 2 – 3 màu sơn. Cho nên, gia có thể chọn lọc theo nguyên lý căn bản bên dưới:
Màu sơn phòng tiếp khách, nên chọn màu tương sinh với mạng của chủ nhà – người đứng tên ngôi nhà, đồng thời chọn các màu nhấn, màu đồ dùng nội thất trang hoàng tương sinh với mạng của các thành viên khác trong gia đình. Đặc điểm này sẽ tạo thành một khoảng không gian thuận tiện cho toàn bộ các thành viên trong gia đình.
Màu sơn buồng ngủ 2 vợ chồng, hoàn hảo nhất là có thể chọn được sắc màu thích hợp với mạng của cả hai vợ chồng. Nhưng trong tình huống không được thì chủ nhà có thể dùng 2 tông màu cho buồng ngủ.
Màu sơn buồng ngủ của con, nên lựa chọn theo trật tự nguyên lý dưới đây: Hợp với chủ nhà và con; hợp với con;không tương lại khắc chủ nhà.
Màu sơn nhà bếp và buồng tắm: Ở 2 vị trí này, chủ nhà có thể chọn những tông màu mà mình ưa chuộng hoặc thích hợp mà không cần chú ý quá nhiều tới sự ảnh hưởng của phong thủy – ngũ hành. Ví dụ, ở nhà bếp có thể chọn những tông màu gây cảm giác bình yên, dễ chịu để có được một bữa ăn nhẹ nhàng, ngon miệng như: màu ngọc lam, màu xanh da trời. Hoặc nếu chủ nhà thích một cảm giác đầm ấm trên bàn ăn uống, thì có thể tô điểm thêm những nét nhấn màu đỏ, màu vàng.